Physical Address

1889 KhaoSan Road.
PhraNakorn , BKK 10900

เกิดมาต้องไปซักครั้ง เทศกาลหิมะ ซัปโปโร นักท่องเที่ยวกว่า 2 ล้านทุกปี

เทศกาลหิมะ ซัปโปโร (Sapporo Snow Festival) ไฮไลท์สำคัญของเมืองซัปโปโรก็คือ เทศกาลหิมะ Sapporo Snow Festival (ภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า Yuki-matsuri) ที่เริ่มจัดตั้งแต่ปี ค.ศ. 1950 เรื่อยมา

เทศกาลหิมะ ซัปโปโร (Sapporo Snow Festival) ไฮไลท์สำคัญของเมืองซัปโปโรก็คือ เทศกาลหิมะ Sapporo Snow Festival (ภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า Yuki-matsuri) ที่เริ่มจัดตั้งแต่ปี ค.ศ. 1950 เรื่อยมา จนในปี ค.ศ. 1974 เริ่มแข่งขันปั้นรูปปั้นหิมะเป็นจำนวนมาก โดยจะจัดประมาณ 1 สัปดาห์ โดยในปี ค.ศ. 2023 จะจัดขึ้นในวันที่ 4-11 ก.พ. โดยจะมีทีมจากประเทศต่าง ๆ เข้าร่วมสร้างสรรค์ผลงานมากมาย แต่ละปีมีนักท่องเที่ยวมาเยี่ยมชมจำนวนมาก (ที่ Tsudome site วันที่ 31 ม.ค.- 11 ก.พ.) (ดูข้อมูลในแต่ละปีได้ที่ www.snowfes.com/english) สำหรับพื้นที่จัดงานแบ่งออกเป็นหลายที่หรือหลาย site ซึ่งแต่ละที่ก็มีลักษณะแตกต่างกัน


ต้นกำเนิด เทศกาลหิมะ ซัปโปโร มีมาได้ยังไง
Photo by Phil Peters from flickr.com/photos/29366079@N00/12646129424

ต้นกำเนิดของงาน เทศกาลหิมะซัปโปโร นี้มาจากเด็กนักเรียนชั้นมัธยมต้น และมัธยมปลายในซัปโปโร ได้แกะสลักรูปปั้นน้ำแข็ง 6 ตัวไว้ที่สวนโอโดริ ในเมืองซัปโปโร เมื่อปี ค.ศ.1950 จนกระทั่งเกิดเป็นงานเทศกาลฤดูหนาวขนาดใหญ่ที่ทุกปีจะมีผู้เข้าชมมากมาย ไม่ว่าจะทั้งชาวญี่ปุ่น และชาวต่างชาติประมาณ 2 ล้านกว่าคน (ยังไงก็ต้องขอบคุณเจ้าเด็กทั้ง 2 ที่ปั้นน้ำแข็งด้วยนะ ทำให้เกิดมีเทศกาลดีๆ อย่างนี้)

รู้จัก สถานที่จัดงาน เทศกาลหิมะ ซัปโปโร Sapporo Snow Festival

สำหรับนักท่องเที่ยวที่วางแผนจะไปเที่ยวชมงาน เทศกาลหิมะซัปโปโร 2023 Trippy Tips ขอแนะนำพื้นที่การจัดงานและกิจกรรมต่างๆ จะแบ่งออกเป็น 3 ส่วนหลักๆ ดังนี้

เทศกาลหิมะ ซัปโปโร สวน Odori Site

เทศกาลหิมะ odori
Photo by David McKelvey from flickr.com/photos/dgmckelvey/13617959063

ที่ สวนโอโดริ รวมงานปั้นและแกะสลักหิมะ ตลอดความยาว 1.5 กิโลเมตร ของสวนโอโดริจะเต็มไปด้วยผลงานประติมากรรม และการแกะสลักหิมะมากมาย หนึ่งในนั้นมีผลงานการเข้าประกวดในงาน Sapporo In-ternational Snow Sculpture Championship ที่สุดอลังการสร้างสรรค์โดยทีมเข้าแข่งขันจากประเทศต่างๆ ทั่วโลก

ถ้าจำกันได้มีทีมจากประเทศไทยเข้าร่วมงานนี้ด้วย และยังเคยสามารถคว้าแชมป์ได้มากกว่า 8 ครั้ง รวมถึงครั้งเช่น ปี ค.ศ. 2019 ก็ครองแชมป์ได้สำเร็จด้วย โดยผลงานรูปปั้นที่ชื่อว่า Betta Brilliance -The Beauty and Strength of Thailand เป็นรูปปลากัด 3 ตัวที่กำลังต่อสู้ ดูอ่อนช้อยสวยงามและแข็งแกร่งในเวลาเดียวกัน

การเดินทาง 🚋 รถไฟใต้ดินสถานี Odori

Susukino Ice Festival

เทศกาลหิมะ ซับโปโร Susukino Ice Festival
Photo by Phil Peters from flickr.com/photos/29366079@N00/12666877565/

แสดงรูปสลักจากก้อนน้ำแข็ง (ice sculpture) คล้าย ๆ ที่เห็นตามงานแต่งงานในบ้านเรา แต่อลังการเว่อร์วังกว่ามาก โดยจะปิดถนนใหญ่ให้คนเดินและจัดแสดงผลงานประติมากรรมน้ำแข็งกว่า 100 ชิ้น สำหรับ เทศกาลหิมะ ซัปโปโร น้ำแข็งที่ซูซูกิโนะจะต่างกับเทศกาลหิมะที่ สวนโอโดริ ตรงที่งานของย่านนี้จะใช้การแกะสลักก้อนน้ำแข็งอันวิจิตรอลังการ ด้วยเลื่อยไฟฟ้าและเครื่องมืออื่นๆ ให้เป็นรูปร่างต่างๆ ไม่ได้เป็นการปั้นหิมะ ชิ้นงานที่ได้จึงมีความใส แสงไฟส่องผ่านระยิบระยับสวยงามมาก ในงานยังมีบาร์น้ำแข็ง (Ice Bar) ให้นักท่องเที่ยวได้แวะจิบเครื่องดื่มกันอีกด้วย

การเดินทาง 🚋 รถไฟใต้ดินสาย Namboku สถานี Susukino ทางออก 2 , 3 , 5 หรือรถรางสถานี Susukino

Tsudome Site

เทศกาลหิมะ ซับโปโร Tsudome Site
Photo by David McKelvey from flickr.com/photos/dgmckelvey/13597976815/

เป็นลานกว้างสำหรับทำกิจกรรมต่าง ๆ บนน้ำแข็ง และมีรูปปั้นหิมะโชว์ เป็นหนึ่งในสถานที่จัดงาน เทศกาลหิมะ ซับโปโร ที่เน้นเป็นลานกิจกรรมสันทนาการขนาดใหญ่ โดยพื้นที่ด้านนอกโดมจะถูกเนรมิตให้เป็นสนามเด็ก เล่น ลานสไลด์หิมะ บ้านตุ๊กตาหิมะ นั่งรถลากสโนว์-
โมบิล และมีโชนให้ปั้นตุ๊กตาหิมะด้วยตนเองอีกด้วย ส่วนภายในโดมสำหรับเด็กเช่นกัน

การเดินทาง 🚋 จากรถไฟใต้ดินลงที่สถานี Sakaemachi จะมีรถบัสบริการรับ-ส่งคนละ
200 เยน และมีรถบัสรับส่งจากสวนโอโดริด้วย


ข้อแนะนำในการเดินชมเทศกาลหิมะ ซัปโปโร

แนะนำว่าให้ชม Odori Site เป็นหลักเพราะมีอะไรให้ดูมากที่สุดก่อน ถ้ามีเวลาเหลือค่อยไป Susukino Site ที่อยู่ใกล้กัน แล้วอีกวันค่อยไป Tsudome Site ที่อยู่นอกเมือง ควรไปชมงานตั้งแต่วันแรก ๆ เพราะหากอากาศไม่เป็นใจ เช่น อุ่นขึ้นเป็นบางช่วง รูปปั้นหิมะจะละลายจนบางขึ้นอาจดูไม่เป็นรูปเป็นร่างหรือไม่สวยงามแล้ว ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการชม Odori Site และ Susukino Site คือช่วงเย็นไปจนถึงกลางคืน ซึ่งมีการประดับไฟและเทคนิคแสง สี เสียงที่รูปปั้นหิมะและรูป น้ำแข็งแกะสลักสวยกว่าช่วงกลางวัน ส่วน Tsudome Site จะเปิดเฉพาะช่วงกลางวัน