Physical Address

1889 KhaoSan Road.
PhraNakorn , BKK 10900

มาฮอกไกโด ใครๆ ก็ต้องไป สวนโอโดริ Odori Park

พื้นที่สีเขียวใจกลางซัปโปโร เยี่ยมชมสวนสาธารณะโอโดริแล้วทำตัวกลมกลืนไปกับคนท้องถิ่นที่ออกมาปิกนิกกลางแดด หรือเดินเล่นสบาย ๆ สวนโอโดริ Odori Park (หรือ “โอโดหริโคเอ็น” ในภาษาญี่ปุ่น Koen แปลว่าสวน) เป็นอีกที่ เที่ยวฮอกไกโด ที่ควรไป เป็นสวนสาธารณะที่อยู่ใจกลางเมืองซัปโปโร กว้างแค่ 100 เมตร แต่ยาวถึง 1.5 กิโลเมตร ปลายสวนด้านตะวันออกเป็นที่ตั้งของหอคอย Sapporo TV Tower และด้านตะวันตกเป็นอาคารเก่าแก่ชื่อ Shiryokan อายุเกือบร้อยปี (ปัจจุบันเป็นพิพิธภัณฑ์ Sapporo City Archive Museum) สวนนี้มีความสำคัญและรู้จักกันดีเพราะเป็นที่จัดงานเทศกาลต่างๆ ของเมืองที่มีชื่อเสียงที่สุดคือเทศกาลหิมะ (Sapporo SnowFestival)


เกี่ยวกับ สวนโอโดริ Odori Park

สวนโอโดริ Odori Park (Ōdōri Kōen, 大通公園) ตั้งอยู่ใจกลางเมืองซัปโปโร ประเทศญี่ปุ่น ถือเป็นสวนสาธารณะที่ให้บรรยากาศเงียบสงบ และผ่อนคลาย ดั่งโอเอซิสแห่งใจกลางเมือง ด้วยความยาวประมาณหนึ่งกิโลเมตรครึ่ง สวนนี้ทอดยาวจากด้านตะวันออกไปยังด้านตะวันตกของเมือง

สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1871 เพื่อทำหน้าที่เป็นเส้นแบ่งระหว่างภูมิภาคการบริหารเมืองทางด้านเหนือ กับย่านที่อยู่อาศัยและธุรกิจทางด้านใต้ ปัจจุบัน สวน Odori ได้กลายเป็นพื้นที่สำหรับพักผ่อนของประชาชน และเป็นจุดหมายปลายทางท่องเที่ยวยอดนิยมสำหรับนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก

เป็นเวทีสำหรับการจัดเทศกาลต่างๆ ของเมืองซัปโปโร ได้แก่ เทศกาลหิมะและแสงสีขาว (The Snow Festival and The White Illumination) และเทศกาลโยซากอยโซรันมัตซูริ (YOSAKOI Soran Festival) นอกจากนี้ ที่ปลายด้านตะวันออกของสวน ยังมี Sapporo TV Tower ซึ่งเป็นจุดชมวิวยอดนิยม ทำให้ Odori Park เป็นจุดหมายที่ไม่ควรพลาดเมื่อเยือนซัปโปโร.

สวนโอโดริ Odori Park มีอะไรน่าเที่ยวบ้าง

มาฮอกไกโด ใครๆ ก็ต้องไป สวนโอโดริ Odori Park

ในเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี และงานอื่น ๆ เช่น เทศกาล White Ilumination ที่มีการประดับไฟอย่างสวยงามในช่วงคริสต์มาส และเทศกาล Sapporo Autumn Fest เป็นเทศกาลรวมอาหารอร่อยบนเกาะฮอกไกโดในสวนจะมีทั้งน้ำพุและรูปปั้นประติมากรรมต่างๆ ในฤดูร้อนจะปลูกต้นไม้ดอกไม้ประดับผลัดเปลี่ยนวนไป สวยงามตลอดปี ให้เดินเล่นชมได้เพลิน ๆ

โดยทางด้านทิศตะวันออกของ สวนโอโดริ เป็นที่ตั้งของ ซัปโปโรทีวีทาวเวอร์ (Sapporo TV Tower) สูง 150 เมตร ซึ่งด้านบนมีจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นวิวที่สวยงามของสวนสาธารณะแห่งนี้และเมืองโดยรอบแบบ 360 องศาเลยนะคะ จุดชมวิวอยู่ที่ความสูง 90 เมตร ยิ่งกลางคืนนี่ยิ่งฟินเพราะตัวทาวเวอร์จะเปิดไฟประดับประดาเพื่อความสวยงาม นับเป็นสถานที่ที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่งของซัปโปโรเชียวล่ะค่ะ

มาฮอกไกโด ใครๆ ก็ต้องไป สวนโอโดริ Odori Park

นอกจากนี้สวนยังเป็นจุดเชื่อมต่อของสถานี JR Sapporo แหล่งช้อปปิ้งใต้ดินและสถานีรถไฟใต้ดิน รวมไปถึงย่าน Susukino จึงทำให้ในแต่ละวันมีนักท่องเที่ยวที่ตั้งใจมาชมและขาจรที่ผ่านไปมายังสวนนี้เป็นจำนวนมาก

เทศกาลหิมะ ณ สวนโอโดริ Odori Park

ในช่วงตันเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี ตลอดความยาว 1.5 กิโลเมตร ของสวน โอโดริ Odori Park จะเต็มไปด้วยผลงานประติมากรรม และการแกะสลักหิมะมากมาย หนึ่งในนั้นมีผลงานการเข้าประกวดในงาน Sapporo In-ternational Snow Sculpture Championship ที่สุดอลังการสร้างสรรค์โดยทีมเข้าแข่งขันจากประเทศต่างๆ ทั่วโลก

ซึ่งทีมจากประเทศไทยก็เข้าร่วมงานนี้ด้วย และยังสามารถคว้าแชมป์ได้ถึง 8 ครั้ง รวมถึงครั้งล่าสุดปี ค.ศ. 2019 ก็ครองแชมป์ได้สำเร็จด้วยเช่นกัน โดยผลงานรูปปั้นที่ชื่อว่า Betta Biliance-The Beauty and Strength of Thailand เป็นรูปปลากัด 3 ตัวที่กำลังต่อสู้ ดูอ่อนซ้อยสวยงามและแข็งแกร่งในเวลาเดียวกัน

ดูรายละเอียดเพิ่มเติม www.snowfes.com

วิธีการเดินทาง สวนโอโดริ Odori Park

📍Map : 43.05984, 141.34802

🚋 รถไฟใต้ดินสถานี Odori ทางออก 2, 5. 6. และ 8